Bảo trì máy lạnh cuối năm

Việc bảo trì máy lạnh phải tiến hành đúng định kỳ chứ không chỉ là công việc trước mùa nóng. Cuối năm cũng là dịp các chủ nhà cần xem xét để kiểm tra, sửa chữa kịp thời trước năm mới. Bảo trì máy lạnh gồm nhiều bước nhằm kiểm tra và làm vệ sinh cho máy lạnh. Sau một thời gian không sử dụng có thể máy lạnh của bạn sẽ không như lúc đầu, bạn nên kiểm tra thường xuyên ngay cả khi không sử dụng.

Các bước bảo trì máy lạnh gồm hai phần chính là kiểm tra dàn nóng và dàn lạnh. Với dàn nóng, kiểm tra hoạt động của quạt, bạc đạn của động cơ và ghi nhận xem mức độ ồn của máy có bình thường hay không. Xem tình trạng giải nhiệt của dàn nóng có hiện tượng gió giải nhiệt hồi ngược vào bên trong máy hay không?
Và cuối cùng là thực hiện vệ sinh dàn nóng bằng cách dùng vòi nước có áp lực xịt vào các lá kim loại của dàn nóng. Khi xịt không lia xéo qua lại có thể làm cong, lệch các lá kim loại. Toàn bộ quá trình xịt yêu cầu ngắt nguồn điện ở cầu dao để an toàn.Với dàn lạnh, vệ sinh bộ phận lọc gió bằng vòi nước có áp lực xịt vào các lá kim loại. Xịt từ từ để nước kịp thoát qua lỗ thoát nước. Khi xịt xong, ráp máy lại và chờ khoảng 30 phút mới cắm điện hoạt động trở lại. Kế đến là các bước tương tự của dàn nóng như kiểm tra quạt, bạc đạn, động cơ và vô mỡ nếu cần thiết.

Thợ kỹ lưỡng là xem xét dòng máy nén, động cơ quạt chạy có đúng tiêu chuẩn kỹ thuật ghi trên nhãn hay không. Kiểm tra các bộ phận an toàn, bảng điện, ống đồng và lớp cách nhiệt vì sau một thời gian chúng có thể bị mòn, bung tróc do côn trùng hoặc chuột phá hoại”.