Những việc cần làm khi bào dưỡng máy lạnh

Ở nước ta là nước nhiệt đới gió mùa nóng và ẩm , đó là nguy cơ làm gia tăng quá trình ôxy hóa ăn mòn kim loại ,ăn mòn hóa học các đồ dùng hàng ngày . Đối với các thiết bị điện và đồ gia dụng. Sau thời gian sử dụng thường có những hư hỏng và tổn hao nhất định .

Do bụi bẩm bám làm cản trở bề măt trao đổi nhiệt của thiết bị , bụi bám nhiều làm cho các vi khuẩn phát sinh gây ra nhiều bệnh về hô hấp, tiêu hóa …làm ảnh hưởng sức khỏe con người ,tiêu tốn điện năng,lãng phí thời gian, làm tổn hại đến tuổi thọ sửdụng thiết bị .Tránh được rủi do sự cố về rò hở mạch điện ,gây hậu quả đáng tiếc .Vì thế công việc bảo dưỡng bảo trì cần có nhận thức đúng đắn phải đặt ra qui định thường xuyên định kỳ cho các cơ quan ,doanh nghiệp, nhà máy xí nghiệp ,các hộ các tư nhân …Từ 6 tháng đến 1 năm hay 2 năm tùy theo từng loại thiết bị, môi trường ô nhiễm và thời gian sử dụng mà lựa chọn định kỳ bảo dưỡng bảo trì cho phù hợp .

Quy trình bảo dưỡng máy điều hòa sẽ gồm các thao tác:

Vệ sinh máy

Kiểm tra tình trạng bên ngoài của dàn nóng/lạnh (vỏ máy), các điểm nối điện

Kiểm tra khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh; loại bỏ vật cản;

Vệ sinh khoang chứa quạt & cánh quạt của dàn lạnh, lưới lọc bụi, máng chứa nước ngưng cục lạnh, vỏ máy và kiểm tra sự rò rỉ gas tại rắc co nối.

Ngoài ra, sẽ kiểm tra máy khi đang hoạt động như: Kiểm tra độ lạnh, tiếng ồn, độ rung động khác thường của máy nén; kiểm tra áp suất của gas trong máy; kiểm tra độ ồn của quạt (cục nóng/lạnh) và so sánh với trị số cho phép… Trong khi đó, việc vệ sinh máy chỉ cần một số thao tác đơn giản hơn nhiều.

Về vấn đề nạp gas, a khách hàng nên kiểm tra chỉ số hiển thị gas trên đồng hồ đo gas để biết chính xác mức gas đang còn trong máy của mình rồi hãy quyết định có nạp gas hay không. Với gas thường, mức đủ gas dao động từ 60psi – 80psi (hiển thị trên đồng hồ đo gas). Với gas Inverter mức đủ gas khoảng 150psi. Riêng đối với gas Inverter nếu thiếu gas thì bắt buộc phải xả hết gas cũ và hút chân không, sau đó nạp lại thì điều hòa mới đảm bảo chất lượng.

Tags: sửa máy lạnh quận 2